Vì sao các doanh nghiệp cần phải tra cứu hóa đơn?

Cũng giống như việc tra cứu mã số thuế cá nhân, việc tra cứu hóa đơn là một trong những công việc quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện. Vậy, tại sao cần phải tra cứu hóa đơn, việc tra cứu hóa đơn có ý nghĩa gì trong việc hoạt động của các doanh nghiệp? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, hóa đơn điện tử thật giả lẫn lộn rất khó phân biệt và cách để kiểm tra chính xác nhất đó là tra cứu hóa đơn điện tử trên website của Tổng cục Thuế. Dựa vào đó các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đánh giá hóa đơn đó có hợp lệ hay không.

Việc tra cứu hóa đơn điện tử giúp kế toán biết được nhiều thông tin về bên phát hành hóa đơn bao gồm thông tin người bán hàng hóa dịch vụ và thông tin hóa đơn. Từ đó, kế toán cũng có thể biết được hóa đơn điện tử đó có hợp lệ hay không, hóa đơn là giả hay thật,…

tra cứu hóa đơn

Đối với người sử dụng hóa đơn còn có thể thông qua việc tra cứu hóa đơn để có những phương án xử lý đối với hóa đơn điện tử.

Các trường hợp nên tra cứu hóa đơn điện tử cụ thể như:

Trường hợp 1: Kiểm tra và tra cứu hóa đơn điện tử đã được phép sử dụng hay chưa (tra cứu sau 2 ngày từ ngày thông báo phát hành hóa đơn).

Trường hợp 2: Doanh nghiệp cần xác nhận tính hợp lệ/hợp pháp của hóa đơn điện tử trước khi hạch toán và kê khai hóa đơn.

Hiện nay, khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, vấn nạn sử dụng hóa đơn giả cũng đang được đẩy lùi, giúp doanh nghiệp và cơ quan thuế có thể dễ dàng kiểm soát hóa đơn, tránh vi phạm việc sử dụng hóa đơn giả dẫn đến viejc bị xử phạt hành chính không mong muốn.

https://squeezethebanker.com/noi-dung-nang-cap-phan-mem-itaxviewer-phien-ban-moi-nhat/

Để có thể tra cứu hóa đơn, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin hóa đơn trên trang tra cứu của Tổng cục Thuế. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn
Bước 2: Chọn mục Thông tin hóa đơn, biên lai → Tra cứu một hoặc nhiều hóa đơn
Bước 3: Nhập đầy đủ 5 trường thông tin Mã số thuế, Mẫu số, Ký hiệu hóa đơn, Số hóa đơn và Mã xác thực → Nhấn nút Tìm kiếm
Bước 4: Kiểm tra kết quả thông tin hóa đơn trả về

Hóa đơn điện tử hợp pháp nếu hiển thị đầy đủ cả hai trường thông tin về người bán hàng hóa, dịch vụ và Thông tin hóa đơn.

Như vậy, không chỉ cung cấp ý nghĩa của việc tra cứu hóa đơn, bài viết này còn hướng dẫn người dùng thực hiện việc tra cứu hóa đơn trên trang tra cứu của Tổng cục Thuế. 

https://squeezethebanker.com/dung-hddt-dn-khong-can-lo-lang-ve-muc-xu-phat-vphc-nao/