Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới đang được sử dụng rất phổ biến. Mô hình điện năng này có nhiều ưu điểm nổi bật mang đến giá trị cao cho người sử dụng. Mặc dù vậy, hệ thống điện năng lượng này vẫn có một số nhược điểm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết vấn đề này sau đây.

Ưu điểm

⚡️ Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới có cấu tạo đơn giản, không cầu kỳ hay phức tạp.

⚡️ Là mô hình điện năng tối ưu hóa được chi phí đầu tư nhưng lại mang đến hiệu quả kinh tế lớn.

⚡️ Hệ thống điện năng không mất nhiều chi phí bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa, thay thế các thiết bị bên trong.

⚡️ Tăng hiệu quả kinh tế cho các gia đình vì người sử dụng có thể bán điện mặt trời không sử dụng hết cho đơn vị điện lực.

⚡️ Điện năng lượng mặt trời nối lưới thân thiện với môi trường và chống nóng tốt cho mái nhà của chúng ta.

⚡️ Nguồn điện năng được tạo ra an toàn cho với sức khỏe người sử dụng.

Nhược điểm

⚡️ Hệ thống không có bình ắc quy để lưu trữ nên khi điện lưới cắt hệ thống sẽ mất điện hoàn toàn.

Qua phân tích có thể thấy nhược điểm của mô hình điện mặt trời nối lưới là quá nhỏ so với các ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho người sử dụng. Do vậy, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới vẫn là phương án đầu tư khả thi và có tiềm năng sinh lợi nhuận cao. 

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

⚡️ Ánh sáng mặt trời sẽ được hấp thụ và biến đổi thành điện năng nhờ hệ thống những tấm pin mặt trời. Lúc này, hệ thống sẽ tạo ra dòng điện 1 chiều DC

⚡️ Dòng điện một chiều sẽ được truyền dẫn tới bộ điều khiển Inverter. Từ đây, Inverter sẽ làm nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện 1 chiều thành 2 chiều, rồi cung cấp cho các tải điện tiêu thụ trong gia đình.

⚡️ Với lượng điện mặt trời dư do gia đình không sử dụng hết, Inverter sẽ làm nhiệm vụ hòa lượng điện này với điện lưới quốc gia. Hệ thống này không cần dùng bình ắc quy lưu trữ hay pin Lithium để lưu trữ điện năng như hệ thống độc lập

⚡️ Nếu điện mặt trời sản sinh ra bằng lượng điện tiêu thụ thì tải trong gia đình sẽ tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời mà không cần sử dụng điện lưới.

⚡️ Nếu tải tiêu thụ lớn hơn lượng điện mặt trời sản sinh ra để hòa điện lưới, thì tải sẽ lấy thêm điện lưới để bù vào. Phần bù vào đó người dùng sẽ thanh toán cho điện lực theo hóa đơn sử dụng.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về lắp điện mặt trời tại nhà, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://squeezethebanker.com/tai-sao-can-phai-su-dung-nang-luong-mat-troi/

https://squeezethebanker.com/tong-hop-cac-dac-diem-cua-gian-giao-thep/