Thời điểm lập hóa đơn điện tử và ngày ký có bắt buộc phải trùng nhau?

Thời điểm lập hóa đơn điện tử luôn là một trong những vướng mắc được các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Đặc biệt, trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn online thay cho hóa đơn giấy đang đến gần, các quy định về hóa đơn điện tử lại càng khiến các doanh nghiệp quan tâm hơn bao giờ hết.

Quy định về thời điểm lập hóa đơn

Theo Điều 7 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, thời điểm lập hóa đơn được quy định như sau:

– Đối với trường hợp bán hàng hóa: Thời điểm lập loại hóa đơn này là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với trường hợp cung cấp dịch: Thời điểm lập là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ:  Mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

hóa đơn điện tử

Ngày lập và ngày ký có nhất thiết phải trùng nhau hay không là câu hỏi được kế toán và doanh nghiệp quan tâm nhất trong thời điểm này.

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn về thời điểm lập hóa đơn điện tử cụ thể:

“Thời điểm lập hóa đơn điện tử xác định theo thời điểm người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm (ví dụ: ngày 30 tháng 4 năm 2019) và phù hợp với hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư này.”

Như vậy, thời điểm lập và ngày ký trên hóa đơn bắt buộc phải trùng nhau thì mới được xem là hóa đơn điện tử hợp lệ, hợp pháp. Những quy định này chính là căn cứ pháp luật vững chắc cho các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong thời gian tới. 

Vì sao các doanh nghiệp cần phải tra cứu hóa đơn? 

Dùng HĐĐT, DN không cần lo lắng về mức xử phạt VPHC nào?

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

Dù mới chỉ được áp dụng trong một thời gian chưa dài, nhưng hóa đơn điện tử đã chứng minh được nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân kinh doanh. Có thể điểm lại một số lợi ích khi sử dụng loại hóa đơn này như sau:

Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng hóa đơn, các đơn vị không tốn chi phí cho việc đặt in hóa đơn, vận chuyển, lưu trữ, nhân lực viết hóa đơn… Theo đó, chi phí của hóa đơn điện tử ước tính chỉ bằng 1/10 so với hóa đơn giấy.

Thời gian giao, nhận hóa đơn nhanh chóng: Với hóa đơn điện tử, chỉ cần vài click, người mua hàng đã có thể lập tức nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ đâu, miễn là có internet; thay vì phải vận chuyển hóa đơn qua bưu điện như hóa đơn giấy.

Có độ an toàn, chính xác cao: Khác với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử là loại hóa đơn không thể làm giả, cũng khó có thể xảy ra các sai sót thường gặp khi viết hóa đơn giấy như viết sai tên người mua hàng, sai địa chỉ, sai mã số thuế, sai đơn giá…

Không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Đối với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không phải thực hiện việc làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Đối với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cũng vô cùng đơn giản do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn sử dụng.