Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trichoderma tại nhà cực đơn giản

Tự nhân sinh khối chế phẩm trichoderma tại nhà sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả sử dụng cao trồng trọt. Nguyên liệu và quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trichoderma tại nhà cực đơn giản, dễ kiếm, giá thành rẻ. Tuy nhiên, bà con cần thực hiện theo đúng các bước sau để thu được thành phẩm đạt yêu cầu tốt nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nấm trichoderma

  • Vỏ trấu: 500g (nếu không có vỏ trấu, bạn có thể thay bằng xơ dừa)
  • Thóc: 500gr (Cũng có thể sử dụng 400gr hạt gạo để thay thế thóc)
  • Mật rỉ đường: 500ml
  • chế phẩm trichoderma làm nền: 200gr
  • Nước sạch

Lưu ý, bán chế phẩm trichodermanấm trichoderma làm nền chính là gói nấm đang được bán trên thị trường. Để đạt chất lượng tốt nhất, bà con nên tham khảo tại Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng, đây là nghiên cứu, sản xuất và bán chế phẩm trichoderma uy tín, an toàn, chất lượng. Sản phẩm này sẽ giúp bà con hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trichoderma một cách tốt nhất.

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trichoderma

Trộn hỗn hợp cám gạo và vỏ trấu. Cho 50ml mật rỉ đường vào 500ml nước sạch, khuấy đều và tưới lên 1kg nguyên liệu đã trộn trước đó.

Thanh trùng hỗn hợp bằng cách cho lên giá, đặt vào nồi cơm điện hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút. Hết thời gian, cho ra ngoài, để nguội. Thanh trùng giá thể là khâu quan trọng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc, tác nhân gây hại. Nhờ đó mà sản phẩm cuối cùng thu được đạt hiệu quả cao cho cây trồng.

Trộn 200gr nấm trichoderma VBio với hỗn hợp đã thanh trùng ở trên, trộn càng đều càng tốt. Tiếp đến, rải đều hỗn hợp lên khay/ nia rộng. Dùng tàu lá chuối sạch phủ bên trên mặt. Đặt khay ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp hoặc thời tiết mưa gió.

Quá trình nhân sinh khối trichoderma diễn ra từ 5 – 7 ngày. Bà còn có thể dựa trên một vài dấu hiệu nhận biết thành công: 48h sau khi cấy nấm, bắt đầu xuất hiện những tơ nấm màu trắng. Tiếp 4- 6 ngày, chúng chuyển sang màu xanh lục.

Bà con thu hoạch nấm sinh khối trichoderma như sau:

  • Cho hỗn hợp đã ủ vào chậu sạch. Đổ thêm 4 lít nước vào khuấy cho nấm tan thật đều trong nước.
  • Đổ hỗn hợp nước này đi qua khay lọc để loại bỏ tạp chất, vỏ trấu… Phần nước trong thu được, bà con cho vào thùng đậy nắp kín dùng dần. 

Với khối lượng thành phần các nguyên liệu như ở trên, ta có thể thu được từ 3 – 3,5 kí trichoderma tưới cho cây trồng hoặc ủ phân chuồng.

Hướng dẫn sử dụng trichoderma tự làm tại nhà

Cách dùng thông dụng nhất vẫn là tưới trực tiếp hoặc pha 1 lít dung dịch trichoderma với 30 – 40 lít nước sạch tưới cho cây trồng. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng dung dịch thu được ở trên, để ủ rác hữu cơ, ủ phân chuồng, ủ phân cá, trùn quế. 

Chỉ với vài bước cơ bản, chúng ta đã vừa hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trichoderma giá thanh rẻ, chất lượng, an tâm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bà con trong trồng trọt và chăn nuôi.