Những lưu ý khi sử dụng tai nghe để không ảnh hưởng thính giác

Tai nghe là vật dụng vô cùng quen thuộc, nó giúp bạn tập trung tận hưởng những bản nhạc du dương và có những giây phút nghỉ ngơi hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng tai nghe như thế nào cho đúng cách để không làm ảnh hưởng tới thính lực? Hãy cùng tham khảo một vài lưu ý dưới đây nhé:

  • Chọn tai nghe hiệu quả, thiết kế vừa vặn, cách âm:

Thông thường khi dùng tai nghe nếu vô tình để lọt tạp âm bạn sẽ thường tăng âm lượng nhằm lấn át tiếng tạp âm đó. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình khiến cho tai dễ bị tổn thương.Để ngăn cản việc tạp âm từ bên ngoài lọt vào tai khi đang nghe bạn có thể tham khảo 2 cách sau đây:

– Chọn tai nghe có công nghệ khử âm chủ động: Đây là loại tai nghe cao cấp, có 1 microphone để thu lại âm thanh của môi trường ngoài cùng lúc đang phát nhạc. Qua quá trình xử lý, nó sẽ phát ra một loại tần số khử song song với nhạc, triệt tiêu tạp âm lọt vào

–  Chọn tai nghe vừa vặn với tai: Nếu có thể, bạn nên thử tai trước khi mua, vì một chiếc tai nghe có khung vừa vặn với vành/lỗ tai sẽ giúp hạn chế tối đa tạp âm lọt qua. Đây là cách ngăn tạp âm thụ động, không phải chủ động như cách trên

  • Không nên dùng tai nghe trong thời gian quá lâu::

Đeo tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày sẽ dẫn đến việc tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, ảnh hưởng không tốt đến tai, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.Theo các chuyên gia, 60 phút là khoảng thời gian thích hợp nhất để cho tai “nghỉ ngơi” để không có tổn thương nào xuất hiện.

  • Không nên để âm lượng vượt quá ngưỡng cho phép:

​​​​​​​Cường độ âm thanh được khuyến nghị là an toàn cho tai khi dùng tai nghe nhạc là 85dB, nhưng kể cả khi biết rõ con số đó, chúng ta cũng chẳng thể lúc nào cũng có khả năng tự đo đạc chúng rồi mới nghe.Vậy làm sao để biết khi nào chúng ta lỡ vượt qua mức khuyến nghị này và cần giảm âm lượng xuống?

Rất dễ dàng, hãy đảm bảo mức âm lượng đang nghe không quá 2/3 vạch tối đa, bạn có thể chỉnh dao động thêm chút tùy tai nhạy cảm hay không. Đây là mức được cho là gần với điểm an toàn, có thể chấp nhận được.

  •  Tác hại của đeo tai nghe liên tục và không đúng cách

Dưới đây là một số tác hại đối với tai nếu bạn sử dụng tai nghe liên tục và không khoa học:

  • Nghe nhạc bằng tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày, tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức sẽ gây mệt mỏi dẫn đến lùng bùng tai, nghe mà không hiểu, khả năng cảm nhận tiếng nói kém hơn.
  • Giảm thính lực: Nghe âm thanh trên 85db liên tục trên 2 giờ một ngày và kéo dài nhiều tháng sẽ gây giảm thính lực.
  • Âm thanh, tiếng ồn quá mạnh, kéo dài sẽ gây ra trạng thái kích thích liên tục, hậu quả là làm mệt thính giác. Nghe nhạc với cường độ lớn, hoặc nghe trước khi ngủ rồi ngủ quên luôn không những làm tổn thương cơ quan thính giác mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
  • Nút tai nghe thường gây ẩm, dễ sang chấn da cửa tai làm vi trùng, vi nấm phát triển, gây viêm ống tai ngoài do vi trùng, chàm ống tai, nhiễm nấm.
  • Nếu đeo tai nghe không vừa vặn sẽ khiến cho ống tai và cửa tai bị ê nhức, đau đầu

 Xem thêm:

Hướng dẫn sửa tai nghe tại nhà cực đơn giản hiệu quả

Tuyển tập áo đội tuyển Bồ Đào Nha Đẹp tháng 10 tại Alabasport

Gioăng Chì Chịu Nhiệt Độ Cao