Những điều cần biết về xuất khẩu lao đông Nhật Bản

Những năm trở lại đây, Nhật bản đang là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt nam sang làm việc trên các ngành nghề khác nhau. Lý do khiến nhiều lao động việt nam lựa chọn Nhật bản là bởi mức lương mà các công ty và doanh nghiệp nhật bản trả cho người lao động luôn ở mức cao, ngoài ra cũng do việc làm tại Nhật bản 2020 đa dạng cho người  lao động lựa chọn.

Việc làm tại nhật bản 2020 đa dạng cho người lao động lựa chọn

Nhật Bản nổi tiếng là một thị trường lao động việc làm phong phú với nhiều ngành nghề đa dạng cần tuyển công nhân lao động, nhưng yêu cầu độ tuổi cho công nhân là từ đủ 18 tuổi đến 35 tuổi. Việc già hóa dân số ở nhật bản trong nhiều năm trở lại đây khiến cho đất nước này gặp khó khăn về mặt nhân công, chưa kể vấn đề nếu trả lương rẻ thì việc giữ chân lao động trong nước còn khó chưa nói đến vấn đề thu hút lao động nước ngoài.

Do vậy, việc trả lương cao cho người lao động cũng là một yêu cầu thiết yếu cho nền kinh tế của quốc gia này. Đối với người lao động Việt nam thì xuất khẩu lao đông nhật bản vô cùng đa dạng, có nhiều ngành nghề để chọn lựa. nhiều ngành nghề quen thuộc như ở Việt nam như: dệt may; kĩ thuật; nông nghiệp; xây dựng; chế biến thực phẩm.vv..

Việc làm tại Nhật bản 2020 có gì thay đổi.

Năm 2019, Nhật bản ngày càng ghi nhận mức lao động yêu cầu ngày càng tăng mới đáp ứng đủ nhu cầu công việc. Theo các nghiên cứu và thống kê dự đoán được chính phủ Nhật bản đưa ra, đến năm 2025, ngành xây dựng của nhật bản sẽ thiếu khoảng 780000 đến 900000 lao động; ngành nông nghiệp thiếu hụt khoảng 40000 đến 100000 lao động.

Do vậy, lao động Việt nam có thể yên tâm tìm kiếm việc làm tại Nhật bản mà không lo sợ sự cạnh tranh. Bên cạnh đó, thị trường  cũng có những điểm thay đổi người lao động cần chú ý:

  1. Thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản tăng lên 10 năm: đây là một tin vui đáng ghi nhận của người lao động Việt nam có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật. Điều kiện để có thể lưu trú tới 10 năm tại Nhật là người lao động xin được visa đặc định loại 1 và có thể ở lại vĩnh viễn nếu xin được loại visa đặc định loại 2.
  2. Tăng lượng thực tập sinh sang làm việc tại Nhật bản: ngoài công nghiệp và nông nghiệp thì hiện nay chính phủ nhật bản cũng đang có dự định tăng lượng điều dưỡng viên từ việt nam qua nhật làm việc cho đến năm 2020 lên 10000 người.
  3. Điều chỉnh mức lương cho thực tập sinh đi xuất khẩu lao động nhật bản.

Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động Việt Nam, chúng tôi mong sẽ góp 1 phần công sức để thay đổi cuộc sống của người Việt Nam mình.

Có thể bạn đang quan tâm: