Hướng dẫn cách pha sơn chống thấm hiệu quả, đúng tỉ lệ

Sơn chống thấm là công đoạn thực sự cần thiết cho mỗi công trình. Nó giúp tăng tuổi thọ và giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình. Việc thi công sơn chống thấm rất dễ dàng nhưng cách pha sơn chống thấm đúng tỉ lệ thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn pha sơn chống thấm sai tỉ lệ thì sẽ khiến hiệu quả thi công kém, ảnh hưởng tới chất lượng công trình và gây tốn kém chi phí tiền bạc. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách pha sơn chống thấm hiệu quả, đúng tỉ lệ.

1. Ý nghĩa của việc pha sơn đúng tỉ lệ

Sơn chống thấm có tác dụng ngăn chặn sự thấm ẩm, hạn chế tối đa sự nấm mốc và vi khuẩn phát triển bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn và giữ gìn vẻ bền đẹp cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Việc pha sơn chống thấm là một công việc mà bạn phải làm trước khi chống thấm cho ngôi nhà, và đây là việc làm cần thiết và quan trọng. Nếu bạn pha sơn đúng theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm thì bạn sẽ có được một thùng sơn pha với tỉ lệ đúng chuẩn, từ đó sơn sẽ lên màu đẹp và sáng bóng hơn.

Nếu bạn pha sơn sai tỉ lệ sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình, nó thể hiện ở việc làm tiêu tốn nhiều công sức, thời gian thậm chí là tiền của vào những công việc vô bổ. Do vậy mà tỉ lệ sơn cần được tuân theo một quy định rõ ràng, không pha sơn đặc quá hoặc lỏng quá, sẽ dẫn tới chất lượng công trình không đảm bảo. Bên cạnh đó bạn còn phải tiêu tốn nhiều thời gian và tiền hơn nếu sơn bị pha đặc, từ đó gây thiếu sơn.

hướng dẫn cách pha sơn chống thấm đúng tỷ lệ

2. Hướng dẫn cách pha sơn chống thấm hiệu quả, đúng tỉ lệ

Công đoạn chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

Sơn chống thấm

Xi măng

Nước sạch

Máy quét sơn

Cách pha sơn chống thấm đúng tỉ lệ:

hướng dẫn cách pha sơn chống thấm đúng tỷ lệ hình 2

Đầu tiên bạn cần đọc kỹ thông tin sản phẩm có trên bao bì, đọc kỹ hướng dẫn cách pha trộn của nhà sản xuất.

Tính toán lượng sơn và xi măng với một tỷ lệ phù hợp: 4,5m2/1 kg hỗn hợp.

Thông thường sẽ pha sơn chống thấm theo tỉ lệ như sau: tỉ lệ 0.5l nước: 1kg xi măng: 1kg sơn chống thấm

Sau đó sử dụng máy quét sơn để trộn đều hỗn hợp trên trong khoảng 2 đến 3 phút để hỗn hợp được đồng nhất.

Tiếp đến bạn hãy dùng  một chiếc thùng sạch, trộn xi măng vào nước cho hết vón cục sau đó trộn với hỗn hợp vừa trộn ở trên và khuấy đều.

Lưu ý là hỗn hợp sau khi được trộn phải sử dụng ngay tránh để lâu sẽ dẫn đến hỗn hợp sẽ bị đông cứng khó thi công. Tốt nhất là nên thi công trong vòng 2 giờ sau khi pha trộn hỗn hợp.

3. Hướng dẫn thi công sơn chống thấm đúng kỹ thuật

hướng dẫn cách pha sơn chống thấm đúng tỷ lệ hình 3

Công việc đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh bề mặt cần thi công sơn chống thấm, loại bỏ các vết rêu mốc, dầu mỡ, hay vết sơn cũ đang bám dính trên tường.

Dùng rulo thấm nước sạch rồi lăn lên tường để tạo độ ẩm cho tường giúp tăng độ bám dính cho sơn chống thấm.

Thi công lớp sơn lót trước khi tiến hành thi công sơn chống thấm.

Sử dụng con lăn để thi công sơn chống thấm, bạn nên thi công con lăn theo chữ M hoặc chữ W để vết sơn được đều và đẹp.

Sau khi lớp sơn chống thấm thứ nhất đã khô thì thi công tiếp lớp sơn chống thấm thứ 2 để hiệu quả chống thấm được tối ưu nhất. Cuối cùng khi lớp sơn chống thấm thứ 2 đã khô thì sơn phủ cho nhà để ngôi nhà được đẹp và bền hơn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách pha sơn chống thấm hiệu quả, đúng tỉ lệ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách pha sơn đúng chuẩn để quá trình thi công sơn chống thấm diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao nhất.

>> Gợi ý cho bạn: