Ly hôn đồng thuận cần những thủ tục gì?

Ly hôn đồng thuận cần những thủ tục gì chính là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Thực tế, thủ tục ly hôn đồng thuận không quá phức tạp và tốn nhiều chi phí nên các cặp vợ chồng có thể yên tâm.

Thủ tục ly hôn đồng thuận cho các cặp vợ chồng

Ly hôn đồng thuận là quá trình giải quyết ly hôn với sự đồng ý từ cả vợ và chồng. Do vậy, quá trình giải quyết ly hôn đồng thuận sẽ được tiến hành nhanh chóng hơn so với ly hôn tư một phía (hay còn gọi là ly hôn đơn phương).

Để Tòa án có thể thực hiện giải quyết ly hôn thì các cặp vợ chồng cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục sau đây:

 • Nộp bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Nộp bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân của cả vợ và chồng;
 • Nếu có con chung trong quá trình sinh sống với nhau thì nộp bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con;
 • Nộp bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu gia đình;
 • Nộp đơn yêu cầu ly hôn theo mẫu mà Tòa án cấp.

Ly hôn đồng thuận cần những thủ tục gì?

Thủ tục ly hôn đồng thuận rất đơn giản và dễ dàng 

Lưu ý: Đối với các loại giấy tờ bản sao thì bắt buộc phải có công chứng xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền, có như vậy giấy tờ đó mới được công nhận hợp lệ.

Địa điểm nộp thủ tục ly hôn đồng thuận của các cặp vợ chồng

Sau khi các cặp vợ chồng đã hoàn thành xong các giấy tờ thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật, thì sẽ tiến hành đến Tòa án nhân dân huyện (quận) nơi mà vợ hoặc chồng đăng ký thường trú để nộp thủ tục ly hôn.

Trong trường hợp có lý do không thể đên nộp trực tiếp tại Tòa án thì các cặp vợ chồng cũng có thể nộp thủ tục ly hôn qua đường bưu điện.

Ly hôn đồng thuận cần những thủ tục gì?

Tòa án nhân dân huyện, nơi bị đơn thường trú sẽ nhận giải quyết thủ tục ly hôn

Thời gian tiến hành thụ lý thủ tục ly hôn đồng thuận của các cặp vợ chồng

Sau khi cơ quan Tòa án tại nơi bị đơn cư trú nhận được thủ tục ly hôn sẽ tiến hành giải quyết trong khoảng thời gian mà pháp luật quy định, cụ thể như sau:

 • Từ khi nhận được đơn yêu cầu tiến hành giải quyết ly hôn đồng thuận thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn trong 5 ngày. Tòa sẽ có thông báo cho các cặp vợ chồng về số tiền tạm ứng án phí. Sau khi nhận được biên lai đã nộp tiền, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý ly hôn theo quy định.
 • Trong vòng 15 này. Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu như không thành và hai vợ chồng vẫn hoàn toàn đồng ý ly hôn hòa thuận thì Tòa sẽ thực hiện giải quyết. Cụ thể, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn cũng như việc phân chia tài sản, quyền nuôi dưỡng con cái… dựa trên nguyện vọng và thỏa thuận từ phía hai vợ chồng.
 • Kể từ ngày hòa giải không thành thì sau 7 ngày Tòa án sẽ chấp nhận thủ tục ly hôn nếu như cả vợ và chồng không có sự thay đổi gì về nội dung trong đơn yêu cầu.

Ly hôn đồng thuận cần những thủ tục gì?

Thời gian giải quyết ly hôn đồng thuận được Tòa án thực hiện theo quy định của pháp luật

Lưu ý: mức tiền tạm ứng án phí ly hôn để thực hiện giải quyết thủ tục ly hôn là 200.000 đồng. Sau khi nộp biên lai tạm ứng án phí thì thủ tục ly hôn mới được thụ lý.

Trên đây là những thông tin về thủ tục ly hôn đồng thuận cho các cặp vợ chồng. Việc thực hiện đầy đủ các thủ tục sẽ giúp cho quá trình giải quyết ly hôn được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Nếu các cặp vợ chồng muốn biết rõ hơn về các thông tin liên quan đến thủ tục ly hôn thì có thể tham khảo thêm tại: https://luatduonggia.vn/tu-van-luat-ly-hon-ly-hon-thuan-tinh-ly-hon-don-phuong-truc-tuyen-mien-phi/.

Ly hôn đồng thuận cần những thủ tục gì?

Liên hệ dịch vụ tư vấn luật hôn nhân:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Xem thêm

Sao để biết cửa hàng nào bán tủ giầy thanh lý uy tín hay không?

Đi tìm lời khuyên nên ăn gì trước khi đến phòng gym?