Có nên dùng xi măng trắng thay cho sơn lót không?

Sơn lót là lớp sơn thực sự cần thiết trong việc sơn hoàn thiện một ngôi nhà hay một công trình. Sơn lót là lớp trung gian giúp tăng độ bám dính giữa bề mặt tường với lớp sơn phủ hoàn thiện. Nhiều người lại dùng xi măng trắng để thay thế cho lớp sơn lót này. Vậy có nên dùng xi măng trắng thay cho sơn lót không?. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời dưới bài viết sau nhé. 

1. Sơn lót là gì? Tác dụng của lớp sơn lót

Sơn lót là gì?: Đây lớp sơn trung gian có công thức riêng biệt được phủ lên bề mặt công trình trước khi sơn phủ hoặc sơn màu, nhằm tăng khả năng kết dính giữa bề mặt công trình và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, bóng và lên màu đẹp hơn.

Sơn lót là gì? tác dụng của sơn lót

Tác dụng của sơn lót:

Tác dụng đầu tiên phải kể đến là khả năng bám dính cao lên bề mặt công trình tạo nền cho lớp sơn phủ liên kết chặt chẽ với bề mặt công trình hơn.

Hạn chế được hiện tượng bong tróc sơn: Do có độ bám dính cao giúp lớp sơn phủ sẽ bám chặt vào bề mặt công trình, do đó mà hạn chế được hiện tượng bong, tróc sơn.

Sơn lót có tính kháng kiềm cao: Nếu tường nhà ẩm thì tính kiềm sẽ tăng cao. Sử dụng sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn phủ không bị xảy ra các phản ứng hóa học ở bên trong công trình làm kiềm hóa, bong tróc, bị ố vàng, hay bị gỉ sét…hay bị hiện tượng biến đổi màu sơn. Do đó sẽ làm tăng tuổi thọ của công trình 

Sơn lót có tính kháng khuẩn, kháng nấm mốc: Dưới tác động của thời tiết, khí hậu sẽ làm bề mặt công trình bị thấm ẩm gây ra nấm mốc, vi khuẩn phát triển gây mất thẩm mỹ cho bề mặt và ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Khi sử dụng sơn lót sẽ có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm mốc và giúp cho cấu trúc sơn phủ luôn được bền đẹp hơn.

Tạo độ bóng mịn và bền màu cho lớp sơn phủ: sơn lót giúp cho lớp sơn phủ ổn định, bền màu và bóng đẹp hơn.

2. Những lý do không nên dùng xi măng trắng thay thế cho sơn lót

Để trả lời cho câu hỏi có nên dùng xi măng trắng thay thế cho sơn lót hay không thì quan điểm của chúng tôi là” không” vì những lý do sau đây: 

– Khi bạn sử dụng xi măng trắng để thay thế cho lớp sơn lót thì bề mặt công trình sẽ dễ bị phấn hóa làm bong tróc lớp phủ sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của công trình và giảm độ bền của công trình.

– Sử dụng xi măng trắng thay thế sơn lót thì lớp xi măng trắng không tạo màng nên không tạo được lớp bám dính trung gian điều này khiến độ bền bỉ theo thời gian của lớp sơn phủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Xi măng trắng không có khả năng kháng kiềm vì thế dễ dẫn đến những tác động như bị đổi màu, ố vàng hay nấm mốc, vi khuẩn….dễ dàng xuất hiện trên bề mặt công trình.

Vì những lý do trên mà chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng xi măng trắng để thay thế cho sơn lót để bảo vệ công trình của bạn được bền đẹp theo thời gian và không phải tốn thêm chi phí sửa chữa về sau.

 

Lý do không nên dùng xi măng trắng thay thế cho sơn lót

>> Xem thêm:

3. Lưu ý khi sử dụng sơn lót

Với mỗi loại sơn phủ thì đều có một loại sơn lót khác nhau đi kèm nên bạn cần phải lưu ý lựa chọn loại sơn lót phù hợp với công trình của mình.

Khi thi công sơn lót bạn cần phải đảm bảo toàn bộ bề mặt được sơn đều với độ dày vừa đủ.
Thông thường thì thi công một lớp sơn lót trước khi sơn phủ hoàn thiện, nhưng để đảm bảo hiệu quả cao hơn bạn có thể thi công 2 lớp sơn lót.

Lớp sơn lót sẽ khô bề mặt trong 10 phút ở 30 độ C, sau khoảng 2 giờ khi lớp sơn lót đã ổn định thì bạn hãy tiến hành sơn phủ hoàn thiện

Đối với bề mặt bằng phẳng và không có khuyết tật thì bạn có thể dùng cọ, rulo để lăn sơn, nhưng đối với bề mặt lồi lõm thì bạn phải dùng súng phun sơn hay cọ nhỏ để đảm bảo sơn lót được đều và có độ dày đạt chuẩn.

Lưu ý khi sử dụng sơn lót

Sau khi tham khảo bài viết trên của chúng tôi chắc hẳn bạn đã có câu trả lời có nên dùng xi măng trắng thay thế cho sơn lót hay không? Đồng thời bài viết cũng đã giúp bạn thấy rõ hơn tầm quan trọng của sơn lót. Bạn hãy sử dụng sơn lót trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà của mình để đảm bảo độ bền màu của sơn phủ tăng tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho công trình của mình nhé.

>> Xem thêm: Sơn ngoại thất cao cấp JYMEC – Lựa chọn hoàn hảo cho căn nhà của bạn