Cách khắc phục triệt để lỗi Window 10 chạy chậm

Tương tự như Win 8 và win 8.1, người sử dụng Win 10 đôi lúc cũng cảm thấy hiệu suất hoạt động hệ thống không như ý sau một thời gian sử dụng. Đến một thời điểm nào đó, việc sử dụng đến các tiện ích để dọn dẹp, tối ưu để tăng tốc cho hệ điều hành là điều rất cần thiết.
Nhưng đó là khi bạn để mọi thứ cho phần mềm bên thứ ba can thiệp, điều chỉnh lại hệ thống. Trường hợp nếu bạn sử dụng cẩn thận, không tin vào khả năng tối ưu của những phần mềm kiểu này, bài viết sau đây sẽ gợi ý giúp cách khắc phục máy tính win 10 bị chậm một cách đơn giản. Hãy cùng tham khảo nhé!
Xem thêm bài viết: Sửa Macbook uy tín

1. Tắt hiệu ứng trong suốt để hạn chế win 10 bị chậm

Mặc dù được rất nhiều người yêu thích nhưng kho giao diện và tính năng hiệu ứng trong suốt là những nguyên nhân đầu tiên khiến cho tình trạng giảm đi hiệu suất hoạt động của hệ điều hành do dùng quá nhiều tài nguyên từ hệ thống để giúp duy trì giao diện hiệu ứng trong suốt này.

Và có rất nhiều bài viết hướng dẫn về tăng tốc cho Windows đều nhắc đến việc tắt đi hiệu ứng trong suốt của hệ điều hành, trong đó hệ điều hành Win 10 cũng không nằm ngoại lệ.

Để có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng giao diện trong suốt khiến cho win 10 bị chậm, bạn mở ứng dụng Settings và truy cập đến Personalization.

Tiếp đó bạn nhấn vào tùy chỉnh Colors, tiếp theo hãy tìm Make Start, Taskbar and Action center transparent, gạt nó sang nút OFF để thực hiện vô hiệu hóa.

2. Tắt hiệu ứng chuyển động để hạn chế win 10 bị chậm

Cũng giống với các phiên bản của Windows đời trước, các hiệu ứng về chuyển động cũng khiến cho win 10 bị chậm. Để tắt những hiệu ứng này, bạn nhấn vào chuột phả, chọn nút Start và chọn tiếp System.

Lúc này, cửa sổ System sẽ xuất hiện, bạn nhấn vào bên trái cửa sổ có tùy chọn Advanced system settings.
Bạn sẽ thấy hộp thoại System Properties hiện lên, bạn nhấn tab Advanced và nhấn chọn nút Settings ở trong nhóm Performance.

Hộp thoại Performance Options được xuất hiện, bạn thực hiện đánh dấu vào ô tùy chọn Adjust for best performance hoặc có thể bỏ đánh dấu tại tất cả tùy chọn trong Custom.

Cuối cùng bạn nhấn vào Apply chọn OK để lưu lại cài đặt và tiến hành khởi động lại máy tính là hoàn thành.

3. Điều chỉnh thời gian boot

Đây cũng là một thủ thuật giúp bạn có thể tăng tốc cho phiên bản win 10, cụ thể là thời gian để khởi động menu boot. Theo như cài đặt mặc định, Win 10 sẽ để thiết lập thời gian để khởi động boot là 30 giây.

Nhưng nếu không thích, bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian này ngắn hơn bằng việc truy cập đến Control Panel chọn System đến Advanced system settings. Lúc này, cửa sổ System Properties hiện ra, bạn hãy nhấn tùy chọn Settings tại Startup and Recovery ở tab Advanced.

Một hộp thoại Startup and Recovery được hiện, bạn tiến hành điều chỉnh lại thông số thời gian ở Time to display list of operating systems chọn khoảng thời gian tùy ý.

Cuối cùng, bạn nhấn OK rồi tiến hành khởi động lại máy để kiểm tra kết quả.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm tạp vụ gấp ở đâu uy tín, chất lượng và nhanh chóng?

>>> Những cái lợi ích tốt khi tìm giúp việc qua trung tâm