Các sai lầm phổ biến trong cách pha trà mọi người thường mắc phải

Trà là thức uống phổ biến tại Việt Nam chúng ta. Pha trà là việc mà chắc hẳn ai cũng đã từng thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha trà đúng cách. Và dưới đây là các sai lầm phổ biến trong cách pha trà mà nhiều người thường hay mắc phải. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết của wikitintuc:

1. Các loại trà phổ biến hiện nay

Các loại trà phổ biến

Tất cả các loại trà được chế biến từ cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis. Những loại trà khác có tên khác vì được pha trộn các thành phần khác và thường được gọi theo tên của thành phần chứa nhiều hơn.

Các loại trà hiện nay bao gồm: Trà trắng, trà xanh, trà vàng, trà Ô long, trà đen, trà phổ nhĩ.

Để có một ấm trà ngon thì khong thể thiếu được những bộ ấm chén đẹp, nếu bạn cần tìm hiểu về các loại ấm chén vui lòng truy cập website https://gombattrangdoanquang.com hoặc liên hệ 0909.116.270. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

2. Sai lầm khi pha trà phổ biến

 – Nhiệt độ nước pha trà

Mọi người thường có thói quen ăn phải chín, uống phải sôi (nóng). Vì vậy, mọi người cũng áp dụng công thức này luôn cho trà. Khi pha trà nước phải càng sôi càng nóng thì trà mới ngon mới chín, là quan niệm sai lầm nhất khi pha trà.

Với một số loại trà nếu bạn rót nước sôi trực tiếp sẽ làm trà mất hương vị và các thành phần dinh dưỡng đang có. Tuy nhiên, với các loại trà pha trộn, dùng nước sôi khi pha trà là tốt vì việc này giúp giữ được tất cả các hương vị. Nhiệt độ của pha trà tốt nhất cho các loại trà:

Nhiệt độ nước pha trà phải hợp lý với từng loại trà

Trà trắng: 65–75°C

Trà xanh: 75–85°C

Trà đen: 85–95°C

Trà Ô Long: 95°C trở lên

Trà pha: 100°C

Với trà trắng, khi nhìn thấy làn khói hơi nước đầu tiên thoát khỏi ấm, ấm bắt đầu rung, bạn đã có thể dùng nước này vì nó ở khoảng 65-75 độ C. Với trà đen, khi ấm nước bắt đầu rung và nổi bọt, bạn có thể tắt đi để dùng.

Bỏ quá nhiều trà vào ấm

Nhiều người không áng chừng được lượng trà sẽ hòa tan trong nước. Nên bỏ quá nhiều trà vào bình. Dẫn đến trà pha ra quá đậm đặc, uống có vị đắng gắt. Vừa tốn trà vừa thưởng thức mất ngon.

Cách tính đơn giản đó là cứ 1 li trà sẽ cho 1 muỗng cà phê. Uống bao nhiêu li thì cho bấy nhiêu muỗng trà.

Làm nóng ấm trà khi không cần thiết

Làm ấm bình trà với ấm sứ là không cần thiết

Bạn chỉ nên làm nóng ấm trà bằng nước sôi nếu chiếc ấm này được làm từ đá. Vì ấm đá mất nhiệt rất nhanh. Nếu không làm nóng, nó sẽ nhanh chóng làm lạnh trà và mất ngon. Với các loại ấm chén bát tràng thì làm ấm cho bình trà là điều không cần thiết, bởi những loại ấm này có độ giư nhiệt rất tốt.

Pha trà đã hết hạn mà không biết

Mọi người thường có thói quen uống khi nào hết trà thì mua mới, chứ không hề để ý trà mình đã mua bao lâu. Điều này khá nguy hiểm vì trà có thể bị móc, mất chất mà mình vẫn uống. Hoặc vì lí do mua trà đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Với những loại trà này nên bỏ đi.

Với những người sành thì chỉ cần nhìn màu trà là họ đã biết trà còn sử dụng được hay không. Tuy nhiên, để cẩn thận các bạn nên ghi ngày hết hạn ở bì trà bằng bút lông xanh cho dễ quan sát.

Uống trà sai cách

Đa số người dân chúng ta thường dùng trà sau bửa cơm. Đây là điều không nên làm bởi vì trong trà có axit tannic sẽ phản ứng với sắt cho ra các chất hòa tan.

Nếu uống thường xuyên cơ thể của bạn sẽ dẫn đến thiếu sắt, về lâu sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu. Vì vậy, nên uống trà cách bửa ăn sau một tiếng là an toàn nhất.

Bên cạnh đó, nước trà sau khi vào cơ thể sẽ làm loãng dịch dạ dày, dễ dàng hấp thụ một lượng lớn cafein vào cơ thể, gây chóng mặt, tim đập mạnh, chân tay yếu run rẩy và các triệu chứng khác.

Trên đây là những sai lầm trong cách pha trà và cách uống trà phổ biến. Trà là thức uống tốt cho sức khỏe tuy nhiên không nên dùng quá nhiều thay cho nước. Hãy uống trà đều đặn và đúng cách vì sức khỏe của bạn.

>> Khám phá công dụng của trà thái nguyên