Các hình thức vay tiền để mua căn hộ chung cư – Bạn có biết?

Sở hữu một căn hộ riêng là giấc mơ của nhiều người đặc biệt là trong thời buổi giá bán bất động sản đang gia tăng chóng mặt. Để hiện thực hóa giấc mơ đó, khi đã có trong tay một số vốn nhất định, nhiều người sẽ nghĩ đến việc đi vay thêm tiền để nhanh chóng sở hữu căn hộ ưng ý. Vậy ai có thể cho chúng ta vay? Nên vay từ ngân hàng hay tìm đến người thân? Bài viết dưới đây sẽ  phân tích và đánh giá từng hình thức đi vay tiền để chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn một phương án phù hợp nhất với điều kiện tài chính của mình.

Hình thức vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay vốn bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo. Tài sản mang ra thế chấp có thể là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Đối với hình thức vay thế chấp, quyền sở hữu tài sản vẫn là của người đi vay nhưng ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ pháp lý của tài sản đó.  Số tiền người đi vay vay được là bao nhiêu còn tùy thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Nếu người vay có dấu hiệu không thể trả nợ, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản thế chấp.

Ưu điểm của hình thức này

 • Người mua có thể vay một số tiền lớn.
 • Thời gian vay thế chấp dài lên đến 25 năm đến 30 năm.
 • Có nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất dành cho người đi vay, do vậy mức lãi suất sẽ thấp hơn hình thức tín chấp

Nhược điểm của hình thức này

Chúng ta phải có tài sản thế chấp mới có thể vay được. Hiện nay người mua căn hộ thường mang chính căn hộ của mình ra để thế chấp vay ngân hàng. Vì có tài sản thế chấp, ngân hàng cần có thời gian để định giá tài sản sau đó mới quyết định giải ngân nên vậy thời gian giao tiền cho người đi vay sẽ kéo dài.

Hình thức vay tín chấp

Với hình thức vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản thế chấp mà vẫn vay được tiền. Khoản vay đó sẽ được đảm bảo bằng điểm tín dụng của người đi vay.

Ưu điểm của hình thức này

 • Không cần tài sản thế chấp vẫn có thể vay được tiền
 • Thủ tục vay đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng

Nhược điểm của hình thức này

 • Lãi suất của hình thức vay tín chấp sẽ cao hơn so với lãi suất của hình thức vay thế chấp, có thể lên đến 15% – 20% trong một năm.
 • Thời gian cho vay ngắn hơn để đề phòng rủi ro
 • Khoản tiền vay sẽ bị giới hạn, phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của người đi vay

Hình thức vay tiền từ người thân, bạn bè

Ưu điểm của hình thức này

 • Hình thức vay này khá an toàn
 • Không bắt buộc phải cam kết thời hạn
 • Không cần có tài sản thế chấp
 • Lãi suất thấp hoặc không có nếu như khoản vay ít

Nhược điểm của hình thức này

Nếu bạn muốn có một khoản tiền lớn, bạn phải đi vay từ nhiều người. Nhưng không phải tất cả mọi người đều cho bạn vay bằng tiền mặt. Nhiều người thân, bạn bè cho bạn vay bằng vàng và ngoại tệ dẫn đến rủi ro tại thời điểm trả nợ (giá vàng và ngoại tệ lúc bạn vay thì thấp, nhưng đến lúc bạn trả nợ thì lại cao). Đôi khi người thân hay bạn bè đã cho bạn vay nhưng lại báo với bạn đang cần tiền gấp, bạn phải đau đầu tìm cách huy động nguồn tiền từ các hình thức khác để trả gấp.

Cùng tìm hiểu thêm về Chung cư Rose Town đang được giới đầu tư bất động sản đánh giá là dự án tiềm năng bậc nhất Hà Nội, hướng đến loại hình phát triển là căn hộ chung cư xanh, tiện ích cao cấp.

 • Tọa lạc tại vị trí đắc địa: số 79 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chỉ cách trung tâm Hồ Hoàn Kiếm và khu vực nội thành Hà Nội 6km, tương đương chỉ 15 phút đi xe máy, 10 phút đi ô tô. Nằm trên trục đường giao thông chính, dễ dàng đi các nút giao thông trọng điểm như: Giải Phóng, Trường Chinh, Minh Khai, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, quốc lộ 1A, Vành đai 3.
 • Bao gồm: các khu nhà đa dạng như khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, căn hộ khách sạn lưu trú, khu biệt thự và nhà vườn
 • Liên danh chủ đầu tư Xuân Mai Corp và Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu

Có thể bạn quan tâm: